a
Trường THCS Lê Hồng Phong
a
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9

  • 09/12/2016

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2016

 

- Thời gian: Sáng 12 tháng 9 năm 2016.

- Địa điểm: Sân trường THCS Lê Hồng Phong.

- Đối tượng: CBGV-CNV và học sinh.

 

                                      


            Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện xin trân trọng gửi đến quý thầy cô giáo và các em bộ sách Sử ta chuyện xưa kể lại, (2tập) của tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín. Do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2014.

Kính thưa quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

            " Sử ta" đó là cách nói của Bác Hồ trong câu thơ nổi tiếng: "Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". "Sử ta" đó là chữ dùng của học giả Nguyễn Văn Tố, nhà sử học đồng thời là nhà văn hóa lớn đầu thế kỷ XX, tác giả của công trình sử học đầy tự hào. Lịch sử quan trọng thế nào đối với mỗi chúng ta, là người Việt bạn không thể không biết lịch sử nước nhà. Người không biết lịch sử tức là không biết mình sống trên mảnh đất như thế nào, không tường gốc tích mình, cũng không rõ tổ tiên ông cha mình là ai…Cũng vì thế mà không biết cách sống, cách ứng xử như thế nào cho xứng với truyền thống dân tộc mình. Có hiểu lịch sử mới hun đúc lòng yêu nước, mới biết tự hào mình là người Việt Nam. Hiểu biết lịch sử cũng là người có tầm văn hóa để có thể ngẩng cao đầu hòa nhập cùng bạn bè bốn phương…

          Cuốn sách này muốn nói chúng ta rằng, Lịch sử - đó cũng chính là cuộc đời – cuộc đời được ghi lại với những dấu ấn đặc biệt của một dân tộc, một đất nước và của những con người lịch sử. Học Lịch sử cũng chính là đọc về cuộc đời, với mỗi trang sử là một câu chuyện về đời trước, mỗi nhân vật là một đại diện tiêu biểu của đất nước thuộc các thời kì, qua đó chúng ta có thể cảm nhận được niềm vui, sự tự hào về tổ tiên, nỗi đau đớn, xót xa trước những tai họa của đất nước, những bài học rút ra cho hậu thế mai sau…

Cuốn sách Sử ta chuyện xưa kể lại, T.1các tác giả đã kể cho chúng ta những câu chuyện từ thời các vua Hùng dựng nước và giữ nước. Thông qua những câu chuyện hay và đầy thú vị, cuốn sách đã truyền cảm hứng đến bạn đọc, nhất là độc giả nhỏ tuổi, về các trang sử vẻ vang và bi tráng của dân tộc ta.

          Câu chuyện đầu tiên có nhan đề : "Con Rồng, cháu Tiên". Đó là câu chuyện kể lại vào thời sơ khai, loài người chưa có chữ viết, chưa có ghi chép sử sách như bây giờ. Các tộc người trên thế giới thường tự tìm cho mình một vị tổ. " Con Rồng, cháu Tiên" bắt nguồn từ truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ các thế hệ nối tiếp nhau truyền lại cho đời sau và tự hào rằng người Việt chúng ta luôn tự hào là con Rồng, cháu Tiên.

Đến với câu chuyện "Vua Hùng dựng nước Văn Lang" các bạn sẽ biết được thuở ban đầu tên nước ta là gì? Địa điểm lập kinh đô của vua Hùng ở đâu? Khi đó cuộc sống của người dân lúc đó ra sao? Sự ra đời của trống đồng cổ và ý nghĩa của tiếng trống đồng đối với dân tộc ta được mãi mãi lưu truyền cho các thế hệ con cháu ngày nay.

Câu chuyện " An Dương Vương xây thành Cổ Loa" đó là câu chuyện viết về cuộc thiên đô đầu tiên của dân tộc, việc xây thành cổ loa như thế nào? Cấu trúc thành ra sao … đọc câu truyện này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về An Dương Vương và việc xây thành Cổ Loa.

Còn rất nhiều những câu chuyện khác có ý nghĩa và thu hút bạn đọc như "Thánh Gióng đánh giặc Ân" trang 21, "Sự tích bánh chưng bánh dày" trang 25, " Bí ẩn thời các vua Hùng" trang 55… đó là những câu chuyện lịch sử của dân tộc ta có nội dung sâu sắc và gây hứng thú cho người đọc.

Ở T.2 chúng ta sẽ biết được Lý Công Uẩn khai mở vương triều Lý như thế nào; và tại sao Lý Thái Tổ lại dời đô về Thăng Long…

Bên cạnh chuyện về các nhân vật, chuyện về các sự kiện mang tính chất dấu mốc, quan trọng cũng được "kể" với ngôn ngữ gần gũi, gợi mở.

Chúng ta sẽ không bao giờ yêu được sử nước nhà khi không nhìn những nhân vật, sự kiện trong một tổng thể của cái hay, cái dở, của những cao cả xen lẫn cái đời thường, của khát vọng và bi kịch số phận con người. Trẻ con cũng vậy, chúng sẽ không nhớ được một Cao Bá Quát tài năng và chí khí khi không biết được bi kịch khủng khiếp cuối đời ông, cũng như tấm lòng các sĩ phu và nhân dân mạo hiểm kháng lệnh triều đình, tìm cách cất giấu các trước tác của ông…

Đọc bộ sách Sử ta chuyện xưa kể lại các thầy cô và các em sẽ hiểu rõ hơn về nội dung và hiểu biết thêm nhiều về lịch sử của dân tộc ta.

Thư viện trân trọng kính mời các thầy cô và các em học sinh đến tìm đọc cuốn sách Sử ta chuyện xưa kể lại tại thư viện nhà trường.

                                                                                                                     

                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                                          QUÁCH TÂN​